Công ty tnhh xd & tm hà thành ninh bình
Thương Hiệu Uy Tín, Niềm Tin Tưởng Cho Mọi Công Trình

Xây Dựng Cảng Hàng Không Nà Sản Sơn Lan Gần 2000 tỷ đồng

Cảng hàng không Nà Sản được thực hiện theo quy hoạch cảng hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 1.984 tỷ đồng.

Trong đó, Cảng hàng không Nà Sản sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 4C, đảm bảo khai thác tàu bay A321 và tương đương. Đường cất, hạ cánh dài 2.600 mét, rộng 45 mét cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ tàu bay, các trang thiết bị bảo đảm hoạt động bay đồng bộ, đảm bảo khai thác 24/24 giờ. Tổng mức đầu tư khu bay là hơn 1.372 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cảng hàng không Nà Sản được xây dựng nhà ga hành khách giai đoạn đến năm 2020 đạt 0,9 triệu khách/năm và 1,5 triệu khách/năm giai đoạn đến năm 2030. Tổng mức đầu tư khu hành khách dân dụng này là khoảng 612 tỷ đồng.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, để huy động nguồn vốn xây dựng, cần tính toán việc đầu tư khu bay ưu tiên sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, quốc phòng an ninh. Tuy nhiên, phương án sử dụng, huy động nguồn vốn thực hiện gặp khó khăn vướng mắc do không có kế hoạch trong đầu tư trung hạn 2016-2020 hoặc không có đủ vốn để xây dựng khu bay này.

Do đó, để có thể triển khai dự án xây dựng Cảng hàng không Nà Sản trước năm 2020, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn ngân sách Nhà nước để xây dựng các công trình tại khu bay, bao gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay... dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 693 tỷ đồng.

Trong đó, các hạng mục công trình thuộc hệ thống điều hành bay (đài kiểm soát không lưu, đài VOR/DME....), giao Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam xây dựng dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 125,5 tỷ đồng.

Các hạng mục nhà ga hành khách công suất 900.000 khách/năm, khu vực nhà điều hành của cảng, cấp điện, nước, đường giao thông nội cảng, khu vực vườn hoa cây xanh bằng nguồn vốn của ACV hoặc kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa. Dự kiến, tổng mức đầu tư khoảng 667,3 tỷ đồng.

Các hạng mục công trình dịch vụ kỹ thuật đồng bộ khác tại khu hàng không dân dụng thực hiện theo phương thức xã hội hóa, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 64 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam sẽ kêu gọi đầu tư và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Các chi phí tư vẩn, thẩm định, quản lý phí, dự phòng là 434,5 tỷ đồng.

Cục Hàng không Việt Nam nhận định, Cảng hàng không Nà Sản có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước và có vị trí quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La và khu vực Tây Bắc.

Top